05 lưu ý khi bạn muốn mua gói bảo hiểm nhân thọ cho con

05 lưu ý khi bạn muốn mua gói bảo hiểm nhân thọ cho con

Mong muốn những điều tốt nhất cho những đứa con thân yêu của mình luôn luôn mục tiêu của Cha Mẹ, mong cho con sau nên khỏe mạnh, nên người, thành tài và không quá gian nan khổ cực như cuộc đời của Ba Mẹ. Các công ty bảo hiểm nhân thọ (CT BHNT) nào cũng thấu hiểu được điều này cho nên luôn có các gói sản phẩm BHNT cho bé, với nhiều chương trình hấp dẫn, nhiều lợi ích, công ty nào cũng khuyến khích nên tham gia. Đứng trước sự lựa chọn đó, nhiều Ba Mẹ cũng chưa thật sự hiểu rõ về các chương trình gói sản phẩm, lý do đủ mạnh để quyết định hoặc còn nhiều yếu tố khác. Admin bit.ly/yeubaohiemnhantho (Yêu Bảo Hiểm Nhân Thọ) chia sẻ đến bạn bài viết phân tích đễ phần nào hỗ trợ bạn có quyết định chính xác cho lựa chọn của mình sắp tới. Mọi quan điểm bài viết đều là từ kinh nghiệm của chính bản thân Admin, có thể sai, có thể đúng với bạn.

1. Có nên mua bảo hiểm nhân thọ cho con không?

Khi bạn hỏi câu này thì chắc chắn 100% các tư vấn viên BHNT đều trả lời là nên, câu trả lời sẽ đều giống nhau, bạn sẽ bị hỏi ngược lại với những câu hỏi kinh điển như sau:

Khi con bạn đau ốm, bạn có muốn con bạn có một chế độ chăm sóc tốt ở bệnh viện, phòng khám chất lượng và dich vụ tuyệt vời hay không?

- Bạn có muốn con bạn sau này có một khoản tiền để du học, có tài chính để con có thể tự lập trưởng thành, hay bạn muốn con bạn bị gián đoạn con đường học vấn như bạn không?

- Bạn có muốn con bạn có cơ hội nhận được học bổng và thực hiện mơ ước của bạn hay không?

....

Và câu cuối là câu chốt chí mạng kinh điển mà bạn không thể không suy nghĩ:

- Nếu lỡ sau này, rủi ro và không may xảy đến, điều này thì không ai mong muốn cả, bạn tử vong hoặc bệnh nặng thì ai sẽ thay bạn chăm lo cho con bạn đây?

Tuy nhiên, trước khi đặt bút ký, thậm chí có 21 ngày sau đó để xem xét có nên quyết định tham gia hay không thì bạn phải hiểu cho thật rõ các quyền lợi, nên chuẩn bị gì và thật sự có giải quyết được những lo âu của bạn về tương lai con mình hay không?

Nếu câu trả lời là có, bạn có quan tâm và sẽ đặt bút ký, hãy đọc tiếp bài viết dưới đây!

2. Ai là người được bảo hiểm, ai là người thụ hưởng?

a. Con là người được bảo hiểm hay là người thụ hưởng?

Trong BHNT sẽ có các đối tượng sau đây trong một hợp đồng BHNT, tùy theo đó mà có cách xử lý khác nhau. Admin sẽ phân tích ở dưới:

- Người mua bảo hiểm: Là tổ chức, cá nhân giao kết hợp đồng bảo hiểm với doanh nghiệp bảo hiểm và đóng phí bảo hiểm. Bên mua bảo hiểm có thể đồng thời là người được bảo hiểm hoặc người thụ hưởng.

- Người được bảo hiểm: Là tổ chức, cá nhân có tài sản, trách nhiệm dân sự, tính mạng được bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm. Người được bảo hiểm có thể đồng thời là người thụ hưởng.

- Người thụ hưởng: Là tổ chức, cá nhân được bên mua bảo hiểm chỉ định để nhận tiền bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm con người.

Sự kiện bảo hiểm: Là sự kiện khách quan do các bên thỏa thuận hoặc pháp luật quy định mà khi sự kiện đó xảy ra thì doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm.

 Vậy nếu sự kiện bảo hiểm xảy ra đối với:
+ Nếu con bạn là người được bảo hiểm, người mua bảo hiểm là Bố hoặc Mẹ thì khi sự kiện bảo hiểm, tức ý là ốm đau, bệnh tật, tai nạn hoặc xui xẻo nhất là tử vong đối với người được bảo hiểm (là con bạn) thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả tiền bảo hiểm cho Bố Mẹ.

+ Nếu Bố Mẹ là người được bảo hiểm, cũng đồng thời là người mua bảo hiểm và con bạn là người thụ hưởng thì sự kiện bảo hiểm xảy ra như tai nạn, bệnh tật hoặc thậm chí xui xẻo nhất là tử vong thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả tiền bảo hiểm cho con bạn.

Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ này là gì?

Cuộc sống thì không ai đoán trước tương lai sẽ xảy đến điều gì. Trách nhiệm của bậc làm Cha làm Mẹ thì luôn lo lắng cho con, mong điều tốt đẹp nhất đến với con. Càng lớn tuổi, cơ thể sẽ mắc nhiều bệnh khác nhau, đây là điều bình thường của quy luật sinh-lão-bệnh-tử, đặc biệt là nếu Cha Mẹ làm trong những môi trường thiếu tính an toàn và hại sức khỏe thì nguy cơ lại càng cao. Cuộc sống tốt đẹp, Cha Mẹ khỏe mạnh, có sức khỏe để lo cho con cái tới nơi tới chốn thì không sao cả. 
Nhưng nếu không may xảy ra tai nạn, hoặc xui xẻo nhất là tử vong thì vẫn có công ty bảo hiểm lo một khoản tài chính để con bạn sớm vượt qua nỗi đau tinh thần này mà không giang dở ước mơ, thậm chí phải bỏ học. 

3. Quyền lợi BHNT cho con

Đầu tiên chúng ta tìm hiểu về gói quyền lợi (tùy từng gói sản phẩm của các công ty BH sẽ khác nhau), sau đây là một ví dụ:

- Quyền lợi tử vong cho người được bảo hiểm là con của bạn. Số tiền thanh toán sẽ là Mệnh giá sản phẩm nhân với tỷ lệ phần trăm được xác định như sau:

  • 20% nếu thời điểm tử vong xảy ra từ ngày phát hành hợp đồng đến trước ngày sinh nhật 1 tuổi.
  • 40% nếu thời điểm tử vong xảy ra từ sinh nhật 1 tuổi đến trước ngày sinh nhật 2 tuổi .
  • 60% nếu thời điểm tử vong xảy ra từ sinh nhật 2 tuổi đến trước ngày sinh nhật 3 tuổi.
  • 80% nếu thời điểm tử vong xảy ra từ sinh nhật 3 tuổi đến trước ngày sinh nhật 4 tuổi.
  • 100% nếu thời điểm tử vong xảy ra từ sinh nhật 4 tuổi trở về sau.

- Quyền lợi thương tật toàn bộ và vĩnh viễn:
Nếu con bạn bị thương tật toàn bộ và vĩnh viễn sau khi đủ 4 tuổi, số tiền bảo hiểm thanh toán là mệnh giá sản phẩm. Quyền lợi này được chi trả thành 10 lần trong 10 năm. Nếu người được bảo hiểm tử vong mà quyền lợi này chưa được chi trả xong thì số tiền còn lại sẽ được thanh toán một lần duy nhất. 

- Quyền lợi chuyển đổi sản phẩm

Trong vòng 60 ngày kể từ khi con bạn tử vong hoặc bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn hoặc kể từ khi người được bảo hiểm của sản phẩm bổ sung này tròn 18 tuổi. Người được bảo hiểm sẽ có quyền chuyển sang một hợp đồng bảo hiểm chính của một trong các sản phẩm kế hoạch tài chính trọn đời hoặc bảo hiểm trọn đời với mệnh giá tối đa gấp 2 lần mệnh giá của sản phẩm bổ sung này mà không phải trải qua thẩm định sức khoẻ.

Nếu chuyển đổi sang mệnh giá cao hơn thì phải đáp ứng đủ điều kiện thẩm định hiện hành do công ty bảo hiểm đó quy định tại thời điểm chuyển đổi.
- Sản phẩm không tham gia chia lãi và không có giá trị hoàn lại.
- Tuổi tham gia bảo hiểm: Từ 0 đến 17 tuổi.
- Tuổi hết hạn bảo hiểm: 18 tuổi.
- Mệnh giá tối thiểu là 25.000.000 đồng và tối đa bằng 25% mệnh giá sản phẩm của hợp đồng chính nhưng không cao hơn 250 triệu đồng.
- Định kỳ đóng phí: Theo sản phẩm chính (hàng quý, hàng nửa năm và hàng năm).
- Được mua kèm sản phẩm chính.

4. Tìm hiểu thêm bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế cho bé

a. Bảo hiểm y tế

Theo Luật Bảo hiểm y tế: Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm được áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận, do Nhà nước tổ chức thực hiện và các đối tượng có trách nhiệm tham gia theo quy định của Luật này.

Số tiền đóng bảo hiểm y tế hiện nay khoảng từ 350.000đ/năm đến 750.000đ/năm tùy thuộc vào cánhân tham gia thuộc đối tượng nào hoặc hộ gia đình. Trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Với trẻ trên 6 tuổi khi đi học sẽ được hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước tối thiểu 30% mức đóng bảo hiểm y tế khi mua tại các cơ sở giáo dục.

Người tham gia bảo hiểm y tế có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Mức hưởng bảo hiểm y tế từ 40% - 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh tùy theo mức độ bệnh tật, đúng tuyến hay trái tuyến, nhóm đối tượng trong phạm vi quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

b. Bảo hiểm sức khỏe

Sản phẩm bảo hiểm sức khỏe của các công ty bảo hiểm phi nhân thọ là các gói bảo hiểm cho các trường hợp ốm đau, bệnh tật, tai nạn, thương tật, tử vong và chăm sóc sức khỏe, được chi trả theo mức của chương trình mà khách hàng đã lựa chọn được quy định trong hợp đồng.

Đặc điểm của các gói bảo hiểm sức khỏe là đóng phí 1 lần, thời hạn bảo hiểm 1 năm và muốn được bảo vệ thì sẽ tái tục từng năm tiếp theo. Đặc biệt khi mua hầu hết các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe cho bé hiện nay cần phải tham gia cùng bố hoặc mẹ, độ tuổi bé được tham gia độc lập tùy vào mỗi quy định của từng công ty, có thể là trên 5 tuổi hoặc trên 18 tuổi.

Một gói bảo hiểm sức khỏe được chia thành nhiều chương trình từ cơ bản đến nâng cao vì thế mức phí khi tham gia cho bé phụ thuộc vào độ tuổi của bé, chương trình được chọn và vùng tham gia.

Tùy từng sản phẩm và chương trình của mỗi công ty, phạm vi bảo hiểm và quyền lợi bảo hiểm sẽ có mức độ khác nhau, nhìn chung quyền lợi chính là bảo hiểm nằm viện/phẫu thuật do bệnh và tai nạn bao gồm:

- Chi phí nằm viện (các chi phí thăm khám, điều trị, tiền phòng, chi phí dịch vụ và vật tư thiết bị cần thiết…);
- Chi phí phẫu thuật;
- Chi phí cấy ghép nội tạng;
- Chi phí xe cứu thương;
- Chi phí điều trị cấp cứu;
- Chi phí y tá chăm sóc tại nhà;
- Chi phí điều trị trong ngày;
- Chi phí điều trị trước và sau khi nằm viện;
- Chi phí y tế điều trị thương tật do tai nạn;
- Quyền lợi tử vong/Thương tật vĩnh viễn do tai nạn;
- Trợ cấp mai táng.

Ngoài ra, một số sản phẩm bảo hiểm sức khỏe cao cấp còn có thêm một số quyền lợi như chi phí điều trị ung thư (tối đa cho một năm hợp đồng); Tâm lý trị liệu; Quyền lợi bảo hiểm AIDS/HIV; Chi phí đưa trẻ em về quê quán… Bên cạnh đó, khi mua cho trẻ em được tùy ý lựa chọn quyền lợi chăm sóc nha khoa bao gồm: khám răng, nhổ răng, lấy cao răng, lấy tủy, chụp X quang, phẫu thuật răng khôn bệnh lý…

Như vậy, cha mẹ có nhu cầu thăm khám và điều trị cho con tại bệnh viện/phòng khám lớn trên toàn quốc với số tiền chi trả lớn lên đến vài trăm hoặc vài tỷ đồng, thì gói bảo hiểm sức khỏe là lựa chọn tốt nhất.

5. Mua bảo hiểm nhân thọ cho con thế nào cho đúng

- Nếu tài chính gia đình bạn dư giả thì tốt nhất là nên mua bảo hiểm nhân thọ cho cả gia đình.

- Nên có gói bảo hiểm cho con là người thụ hưởng và Cha Mẹ là người được bảo hiểm, vì nếu lỡ may sau này có bất trắc xảy ra thì con của bạn sẽ được công ty BHNT chi trả quyền lợi.

- Thêm con vào vào hợp đồng BHNT của Bố Mẹ với sản phẩm phụ bảo hiểm bệnh hiểm nghèo, tai nạn…

- Nên có thêm bảo hiểm y tế của Nhà nước bởi vì dù sao các gói bảo hiểm sức khỏe thương mại vẫn chưa thật sự hoàn hảo.

- Nếu ngân sách cho phép, mua thẻ chăm sóc sức khỏe cho con. Mua rời cũng được mà kèm theo hợp đồng nhân thọ của cha mẹ cũng được. 

- Nên tham khảo nhiều loại sản phẩm của nhiều công ty bảo hiểm khác nhau để lựa chọn cho con loại phù hợp vì nhiều công ty có nhiều dạng quyền lợi khác nhau rất đa dạng.

- Không nên làm hợp đồng mà Bố Mẹ là người mua BHNT, mà con là người được bảo hiểm nhưng không hề mua BHNT cho bản thân, chỉ tham gia cho bố mẹ vài sản phẩm bổ trợ kèm theo hợp đồng bảo hiểm của con.

Kết luận,

Trên đây Admin bit.ly/yeubaohiemnhantho (Yêu Bảo Hiểm Nhân Thọ) đã trình bày khá dài về những lí do, điều khoản và quyền lợi trong gói bảo hiểm nhân thọ cho con. Quyền quyết định cuối cùng là ở bạn. Mọi thắc mắc, giải đáp, tư vấn thêm hoặc đơn giản là một cốc cà phê chiều muộn, vui lòng gọi số Hotline/Zalo 0986 788 205 (Mr. Hưng) sẽ có người nhiệt tình giải đáp hỗ trợ bạn. 

Bình luận

Rất mong nhiều ý kiến đóng góp, thắc mắc hoặc chia sẻ của bạn để Blog thêm hoàn thiện.
Mục đích Blog là muốn mang đến cho bạn nhiều kiến thức, kinh nghiệm từ ngành BHNT vẫn đang còn khá non trẻ ở Việt Nam (chỉ mới 20 năm so với hàng trăm của Thế Giới).
Vui lòng gọi số Hotline/Zalo 0986 788 205 sẽ nhiệt tình hỗ trợ bạn
Viết bình luận

Tìm kiếm các bài viết

Theo dõi bài viết

Bài viết mới nhất